fbpx

ท่าโยคะคนท้องที่ง่าย ปลอดภัย ช่วยให้คลอดง่าย (ฟรี)

คนท้องเล่นโยคะ

การฝึกโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มีประโยชน์อย่างมาก เป็นเตรียมความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจให้กับคุณแม่ก่อนคลอดได้ดี เป็นการคลายปวดเมื่อย และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในท้อง แถมยังช่วยให้คลอดง่ายอีกด้วย มาดูท่าโยคะสำหรับคนท้องที่คุณแม่เล่นได้อย่างปลอดภัย รวมถึงการเตรียมตัว และข้อควรระวังกันค่ะ

การเตรียมตัวและท่าเล่นโยคะสำหรับคนท้อง

ข้อควรรู้และวิธีเตรียมตัวก่อนการฝึกโยคะระหว่างตั้งครรภ์

เลือกสถานที่เล่นโยคะที่เหมาะสม

คุณแม่ควรเลือกสถานที่ ในการเล่นโยคะที่มีแสงสว่างเพียงพอ มีอากาศถ่ายเทที่ดี ที่จะช่วยให้คุณแม่มีความผ่อนคลาย และสามารถฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกแผ่นโยคะที่มีคุณภาพ

คุณแม่ควรเลือกแผ่นโยคะที่มีความแข็งแรง เลือกใช้แผ่นโฟมที่มีคุณภาพดี สามารถทำความสะอาดและพับเก็บได้ง่าย

เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายสำหรับคนท้อง

คุณแม่ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าขณะเล่นโยคะที่มีความยืดหยุ่นสูง และมีการระบายอากาศที่ดี จะช่วยให้มีความคล่องตัวที่สุด

เลือกท่าโยคะที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

การเล่นโยคะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น จำเป็นต้องเลือกท่าโยคะที่ปลอดภัยและควรหลีกเลี่ยงท่าที่อาจทำให้เกิดความอันตราย เช่น ท่าสุนัขก้มหน้า หรือการทำโยคะในห้องร้อนที่อาจเกิดความอันตรายกับลูกในท้องได้

ปรึกษาคุณหมอก่อนการเล่นโยคะ

ก่อนคุณแม่จะเล่นโยคะ ก็จำเป็นที่จะต้องปรึกษาคุณหมอก่อนการเล่นโยคะทุกครั้ง อีกทั้งควรปรึกษาครูฝึกโยคะ เพื่อขอคำแนะนำที่จะสามารถเล่นโยคะได้อย่างปลอดภัยที่สุด

ข้อดีของการเล่นโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่มีสายใยเชื่อมโยงกับลูกในท้อง

การเล่นโยคะ จะช่วยให้คุณแม่ได้ฝึกสมาธิ และเป็นการเพิ่มสายใยความผูกพัน กับลูกในท้องได้เป็นอย่างดีค่ะ

ลูกในท้องหาจุดที่เหมาะสมในท้อง

การเล่นโยคะของคุณแม่ จะช่วยให้ลูกตัวน้อยในครรภ์ สามารถหาจุดที่เหมาะสม ที่จะทำให้เจ้าตัวน้อยนอนอยู่ในท้องของคุณแม่ได้สบาย

ร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้รวดเร็ว

การฝึกโยคะ จะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่หลังคลอด มีการฟื้นฟู และสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้เหมือนช่วงก่อนคลอดได้อย่างรวดเร็ว

สุขภาพของคุณแม่และลูกแข็งแรง

การออกกำลังกายอย่างการฝึกโยคะนั้น จะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องมีความแข็งแรง อีกทั้งยังมีงานวิจัยออกมาแล้วว่ายังช่วยลดโอกาสในการคลอดก่อนกำหนด

คลอดง่าย

นอกจากจะช่วยจัดท่าลูกแล้ว โยคะจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ยืดหยุ่น ผ่อนคลาย ลดการเกร็งตึง การเล่นโยคะเลยช่วยให้คลอดง่ายได้ขึ้น

ท่าโยคะคนท้องที่เล่นได้อย่างปลอดภัย

ท่าโยคะสำหรับคนท้อง

คุณแม่สามารถฝึกโยคะได้อย่างปลอดภัย และการฝึกโยคะก็เป็นการช่วยเพิ่มสมาธิ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และยังสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับร่างกายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี วันนี้ Mommylicious Juice มีท่าโยคะคนท้องง่ายๆสำหรับคลายกล้ามเนื้อให้คุณแม่มาฝากค่ะ

ท่า Triangle

เป็นท่าที่จะช่วยให้คุณแม่ได้ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนขา ช่วยลดอาการปวด หรือตึงของหลัง ขา และสะโพกได้ โดยให้คุณแม่ยืนตรง เหยียดขาออกจากกัน ให้มีระยะห่างประมาณ 1 เมตร พยายามตั้งปลายเท้าให้อยู่ในระดับ 90 องศา แล้วใช้แขนข้างหนึ่งยืดเหยียดออกไปวางบนขา และนำแขนอีกข้างยกขึ้นและเหยียดออก ให้ขนานกับพื้น

ท่า Warrior

เป็นท่าที่ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต้นขา และความแข็งแรงของอุ้งเชิงกรานได้เป็นอย่างดี โดยมีวิธีการ ให้คุณแม่ยืนตัวตรง แยกขาให้กว้างออกจากกัน ให้มีระยะห่างประมาณ 1 เมตร พยายามยืนให้เท้าอยู่ในองศา 90 องศานะคะ แล้วงอเข่าลง 1 ข้าง ส่วนขาอีกข้างต้องเหยียดตรง คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าบริเวณขาที่เหยียดจะมีความรู้สึกตึง และอย่าลืมยืดแขนออกจากกัน เพื่อให้ร่างกายมีความสมดุล ค้างไว้ 5 วินาที และเปลี่ยนสลับเปลี่ยนข้าง

ท่า Side Stretching

ท่านี้จะช่วยให้คุณแม่ได้ฝึกความยืดหยุ่น และช่วยลดอาการปวดเมื่อยบริเวณแผ่นหลัง ที่เกิดจากการรับน้ำหนักบริเวณท้อง โดยให้คุณแม่นั่งหลังตรง ทำขาเป็นท่าขัดสมาธิ แล้วให้นำแขนข้างหนึ่งวางลงบนที่ข้างลำตัว และแขน

อีกข้างให้ยืดจนสุด และเอนตัว หรือเอี้ยวตัวมาในฝั่งเดียวกับแขนที่วางไว้ข้างลำตัว

ท่า Butterfly

ท่านี้ช่วยลดปัญหากล้ามเนื้อตึง หรือคุณแม่ที่มีความรู้สึกปวดเมื่อยร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากจะเป็นท่าที่จะช่วยยืดเหยียด และผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงขา ก้น และอุ้งเชิงกรานได้เป็นอย่างดี โดยให้คุณแม่นั่งลงกับพื้น ทำขาเหยียดออกด้านข้าง ให้หัวเข่าพับขึ้น ใช้มือจับที่บริเวณปลายเท้าทั้งสองข้าง แล้วนำเท้าทั้งสองข้างมาประกบกัน

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะระหว่างตั้งครรภ์

หลังจากเล่นโยคะอย่างปลอดภัยแล้ว อย่าลืมมาเตรียมตัวให้นมแม่กัน ด้วยเครื่องดื่มบำรุงน้ำนม Mommylicious Juice ที่อร่อย ดื่มง่าย และช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่อย่างมั่นใจค่ะ

คนท้องเล่นโยคะได้ไหม?

คนท้องสามารถเล่นโยคะได้ แต่ต้องเลือกท่าที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ระวังไม่ให้เหนื่อยเกินไป และยังไม่เล่นโยคะเมื่ออายุครรภ์ยังไม่ถึงจุดปลอดภัยค่ะ ที่สำคัญคือควรต้องปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายนะคะ

อายุครรภ์เท่าไหร่ถึงเล่นโยคะได้?

ที่จริงแล้วคุณแม่จะเริ่มเล่นโยคะตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าให้ปลอดภัยที่สุดไม่ควรเล่นโยคะก่อนอายุครรภ์ครบสามเดือน และขณะยังแพ้ท้องอยู่ และถ้าจะให้ดีที่สุดควรปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ

ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเล่นโยคะตอนท้องหรือเปล่า?

แม้โดยทั่วไปแล้วการเล่นโยคะระหว่างตั้งครรภ์นั้นปลอดภัย แต่การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มออกกำลังกายก็ดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของทั้งคุณแม่และลูกในท้องค่ะ

Leave a Reply