fbpx

วิธีเก็บน้ำนมแม่: เก็บรักษาสต็อกนมแม่ให้อยู่นานที่สุด

สต็อกน้ำนมแม่

การเก็บรักษานมแม่ หรือที่เรียกกันว่าการสต็อกนมถือเป็นวิธีสำคัญที่คุณแม่ทุกคนควรทราบ เพราะหากเก็บรักษาหรือนำออกมาใช้อย่างไม่เหมาะสม นมที่เราอุตส่าห์ตั้งใจปั๊มไว้อาจจะเสียได้นะคะ Mommylicious Juice จึงอยากนำวิธีเก็บน้ำนมแม่ รักษาสต็อกน้ำนมแม่ให้อยู่นานที่สุดและการนำนมออกมาให้ลูกดื่มมาฝากกันค่ะ

การเก็บนมสต็อกอย่างถูกวิธี

เก็บน้ำนมแม่ไว้ได้นานแค่ไหน?

ระยะเวลาในการเก็บน้ำนมแม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะอุณหภูมิที่เหมาะสมค่ะ

การเก็บนมนอกห้องแอร์

หากปั๊มนมแล้ววางไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติไม่ใช่ห้องแอร์ อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส แต่ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ ภายใน 1 ชั่วโมง หากอุณหภูมิสูงกว่านั้น หรือปล่อยให้เกินเวลาจะทำให้เกิดเชื้อโรคปนเปื้อนในนมได้ค่ะ

การเก็บนมในห้องแอร์

หากปั๊มนมวางไว้ในห้องแอร์ ที่มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส น้ำนมเหล่านี้จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ

การเก็บนมในกระติกน้ำเเข็ง

สำหรับคุณแม่ที่ปั๊มจากที่ทำงาน หรือปั๊มนมจากนอกบ้าน การแช่นมในกระติกน้ำแข็ง ควรวัดให้มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสามารถเก็บน้ำนมไว้ได้ 24 ชั่วโมง

การเก็บนมในตู้เย็น

ช่องธรรมดา

การเก็บน้ำนมในช่องธรรมดาควรมีอุณหภูมิ ไม่เกิน 4 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสามารถ เก็บน้ำนมไว้ได้ 5 วัน

ช่องแช่แข็งตู้เย็นแบบประตูเดียว

ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิไม่เกิน -10 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสามารถเก็บนมได้ถึง 2 สัปดาห์

ช่องแช่แข็งตู้เย็นแบบประตูแยก

โดยมักจะมีอุณหภูมิต่ำสุด -20 องศาเซลเซียส จะสามารถเเช่น้ำนมไว้ได้ยาวนานถึง 3 เดือน

ตู้แช่เเข็ง

หากเป็นตู้แช่เเข็งโดยเฉพาะ แบบที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส คุณแม่สามารถเก็บน้ำนม ไว้ได้ถึง 6 เดือน

การใช้นมสต็อก

การนำนมในสต็อกออกมาใช้อย่างถูกวิธี มีผลกับคุณภาพของน้ำนมที่เหมาะกับลูกมากเลยค่ะ ลองมาดูกันว่าจะต้องนำน้ำนมที่เก็บเอาไว้มาใช้ได้อย่างไรบ้าง

  • นมอุณหภูมิปกติ หากลูกทานนมในขวดไม่หมด ควรทิ้งทันที เพราะหากนำกลับไปแช่อาจมีสารหรือเชื้อปนเปื้อนทำให้ลูกป่วย
  • นมที่เก็บในอุณหภูมิ สูงกว่า 37 องศา ไม่ควรให้ลูกดื่ม เพราะอาจมีเชื้อปนเปื้อนได้
  • นมแช่เย็น หลังจากนำออกจากช่องแช่เย็นควรพักไว้ในน้ำสะอาด ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ความเย็นลดลงค่ะ
  • นมแช่แข็ง ควรย้ายจากช่องแช่เเข็งมาใส่ในช่องเย็นธรรมดา ประมาณ 12 ชั่วโมง แล้วจึงนำเอามาพักไว้ในน้ำสะอาด ประมาณ 5 นาทีค่ะ
  • ไม่ควรอุ่นนมด้วยไมโครเวฟ หรือแช่น้ำร้อนเพราะทำให้สารอาหารหายไปจากนม น้ำนมที่คุณแม่แช่เเข็งเอาไว้ หากต้องการนำมาใช้ ควรเลือกใช้วิธีเทน้ำอุ่นลงในถ้วย แล้วนำถุงนมสต็อกลงไปแช่ไว้ให้น้ำนมที่จับตัวเป็นน้ำแข็งค่อยๆละลาย วิธีนี้จะช่วยให้คุณค่าทางอาหารไม่เสียไป และเป็นการอุ่นนมที่คุณหมอแนะนำนั่นเองค่ะ

เคล็ดลับในการใช้นมสต็อกอย่างถูกต้อง

เก็บให้พอดีกับความต้องการในแต่ละมื้อ

การเก็บสต็อกนมให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากที่สุดโดยไม่เหลือทิ้งเลยก็คือ คุณแม่ควรกะปริมาณของนมที่ลูกจะดื่มในแต่ละครั้ง แล้วทำการแบ่งนมใส่ถุงเก็บน้ำนมให้พอดีกับความต้องการของลูก หากคุณแม่ไม่กะปริมาณให้ดี อาจทำให้น้ำนมในมื้อนั้นๆเหลือทิ้งได้นั่นเองค่ะ

ปั๊มแล้วต้องแช่เเข็งทันที

หากคุณแม่ได้ทำการปั๊มนมเสร็จแล้วต้องนำนมไปแช่ในตู้เเช่เย็นช่องแข็งทันทีนะคะ เพื่อให้ความเย็นช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารในนมไว้ให้ได้มากที่สุด หากคุณแม่จำเป็นต้องปั๊มนมในที่ทำงาน อาจเลือกใช้วิธีการซื้อตู้เเช่เอาไว้ในที่ทำงานก็จะช่วยเก็บรักษานมไว้ได้ดีที่สุดค่ะ

สต็อกนมเท่าที่จำเป็น

หากคุณแม่จำเป็นต้องเดินทางออกมาทำงาน ก็จำเป็นที่จะต้องสต็อกนมเอาไว้ให้ลูกดื่ม แต่การสต็อกนมเอาไว้มากเกินไป ก็อาจทำให้นมล้นตู้เย็น อีกทั้งคุณค่าทางอาหารภายในนมจะลดลงอีกด้วย หากทำการเห็บนมไว้เป็นเวลานาน ทางที่ดีที่สุดคือ สต็อกนมเท่าที่จำเป็น ให้เพียงพอกับช่วงเวลาที่คุณแม่เดินทางออกไปทำงานข้างนอก และเมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็ควรเลือกใช้วิธีเอาลูกเข้าเต้า เพื่อให้เค้าได้ดื่มนมสดๆที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนที่สุด และช่วยให้สายสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่และลูกแน่นเเฟ้นขึ้นอีกด้วยค่ะ

เก็บนมใส่ในถุงเก็บน้ำนมเท่านั้น

หากคุณแม่ทำการเก็บนมใส่ภาชนะอื่นๆ ที่ไม่ใช่ถุงน้ำนม อาจส่งผลให้นมเหล่านั้นสูญเสียคุณค่าทางอาหาร และอาจทำให้น้ำนมเสียเร็วได้ค่ะ ฉะนั้น หากต้องการเก็บสต็อกนม ก็ควรเลือกเก็บในถุงใส่น้ำนมจะดีที่สุดค่ะ

วิธีเก็บรักษานมแม่ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นหืน

วิธีเก็บน้ำนมแม่ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นหืน

นมสต๊อกมีกลิ่นหืน ปัญหาหนักใจของแม่หลายคน อุตส่าห์ปั๊มเก็บไว้แต่ลูกไม่ยอมดื่มนมสต๊อก Mommylicious Juice จะมาแนะนำวิธีเก็บนมแม่อย่างไรไม่ให้มีกลิ่นหืน ให้คุณแม่ที่กำลังเจอกับปัญหานี้ รวมถึงคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการเก็บนมที่ถูกต้องได้ลองนำไปใช้กันค่ะ

พยายามไม่เก็บนมไว้นานเกินไป

หากเป็นไปได้ พยายามปั๊มนมให้ลูกดื่มวันต่อวัน หรือหากเป็นนมสต๊อกแช่แข็งควรนำนมที่แช่ไว้นานสุดเวียนออกมาใช้ก่อนตามลำดับ และควรกะปริมาณสต๊อกนมแต่พอดีกับการกินของลูก นมจะได้ไม่แช่ในสต๊อกนานจนเกินไป

หลังปั๊มนมให้แช่เเข็งให้เร็ว

หากคุณแม่ปั๊มนมแล้วปล่อยให้นมอยู่ในอุณหภูมิปกติเป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการเกิดกลิ่นหืนในนม และยังเสี่ยงต่อการที่นมจะเสียง่ายอีกด้วยค่ะ ฉะนั้นหลังจากปั๊มนมเสร็จแล้วให้คุณแม่รีบนำนมแช่เย็น หรือแข่เเข็งให้เร็วที่สุดค่ะ

ทำความสะอาดที่ปั๊มนมให้ดี

หากเครื่องปั๊มนมมีสิ่งสกปรกติดอยู่และทำการล้างทำความสะอาดไม่ดี ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อโรค และปนเปื้อนไปกับนมได้ค่ะ จึงควรทำความสะอาดเครื่องปั๊มนมและตากให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งาน

ไม่แช่นมรวมกับอาหารอื่น

การแช่นมรวมกับอาหารอื่นๆในตู้เย็นจะทำให้เกิดกลิ่นอาหารซึมเข้าไปในถุงเก็บนม นมจึงเหม็นหืน เและอาจมีเชื้อต่างๆปนเปื้อน ถ้าเป็นไปได้ ควรแยกชั้น หรือแยกตู้ไปเลยค่ะ

รีดอากาศออกจากถุงนม

ก่อนแช่นมทุกครั้ง คุณแม่จำเป็นต้องรีดอากาศที่อยู่ในถุงให้เกลี้ยงก่อนนำไปแช่ เพื่อลดกลิ่นเหม็นหืนค่ะ อย่าลืมระวังถุงขาดด้วยนะคะ

ไม่แช่นมซ้ำ

หากคุณแม่นำนมที่แช่แข็งมาละลายน้ำแล้ว ลูกทานไม่หมด ก็ควรทิ้งไปเลยนะคะ เพราะถ้านำกลับมาแช่ซ้ำ จะเกิดกลิ่นเหม็นหืน รวมถึงอาจทำให้นมเสียได้ง่ายด้วยค่ะ

บำรุงน้ำนมแม่ ให้มีสต๊อกใช้ได้ไปนานๆ

คุณแม่สามารถบำรุงน้ำนมได้หลายวิธี เช่นการเลือกอาหารที่ทาน หรือการนวดกระตุ้นเต้านม การดื่มเครื่องดื่มกระตุ้นน้ำนมเช่นน้ำหัวปลี Mommylicious Juice ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณแม่บำรุงน้ำนมได้ง่ายๆ ทุกที่ ทุกเวลา กับแพ็คเกจสวยงาม รสชาติอร่อยไม่เติมน้ำตาล นวัตกรรมของคนไทยที่ได้รางวัลระดับโลกมาแล้วค่ะ

เก็บน้ำนมแม่ยังไงดีที่สุด?

อุณหภูมิและความสะอาดเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเก็บสต็อกน้ำนมแม่ ตู้แช่เเข็งโดยเฉพาะ แบบที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส จะช่วยให้คุณแม่สามารถเก็บน้ำนมไว้ได้นานที่สุดถึง 6 เดือน

ส่วนการเก็บน้ำนมที่มีอุณหภูมิเกิน 37 องศา ไม่ควรให้ลูกทานเพราะไม่ปลอดภัย

เก็บนมแม่แล้วมีกลิ่นเหม็นหืนทำยังไง?

คุณแม่ควรสต็อกนมทันทีที่ปั๊ม แช่แข็งถ้าเป็นไปได้ ไม่เก็บนานเกินไป โดยการจัดระบบปั๊มก่อน-ใช้ก่อน ไม่แช่นมปนกับของอื่นๆ และไม่แช่นมซ้ำหลังใช้ค่ะ

เอานมแม่ที่สต็อกไว้มาเข้าไมโครเวฟได้ไหม?

การเอาน้ำนมแม่ที่เก็บไว้มาเข้าไมโครเวฟ จะทำให้สารอาหารเสียไปได้ค่ะ หากต้องการนำน้ำนมที่คุณแม่แช่เอาไว้มาใช้ ควรใช้วิธีเทน้ำอุ่นลงในถ้วย แล้วนำถุงที่ใส่นมสต็อกลงไปแช่ไว้ เพื่อให้น้ำนมที่จับตัวเป็นน้ำแข็งค่อยๆ ละลาย วิธีนี้จะช่วยให้คุณค่าทางอาหารไม่เสียไป และเป็นการอุ่นนมที่คุณหมอแนะนำนั่นเองค่ะ

One response to “วิธีเก็บน้ำนมแม่: เก็บรักษาสต็อกนมแม่ให้อยู่นานที่สุด”

  1. […] การเก็บรักษานมแม่ หรือที่เรียกกันว่าการสต็อกนมถือเป็นวิธีสำคัญที่คุณแม่ทุกคนควรทราบ เพราะหากเก็บรักษาหรือนำออกมาใช้อย่างไม่เหมาะสม นมที่เราอุตส่าห์ตั้งใจปั๊มไว้อาจจะเสียได้นะคะ  […]

Leave a Reply