fbpx

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม? ทานวิตามินระหว่างตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย

pregnant woman

แน่นอนว่าการตั้งครรภ์นั้นมาพร้อมกับความกังวลใจอยู่ไม่น้อย ทั้งการเตรียมตัวคลอด การดูแลลูกในอนาคต ดูแลสุขภาพ เตรียมน้ำนมเพื่อให้นมลูก และการเลือกอาหารการกินเพื่อบำรุงสุขภาพ คำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัย ก็คือ คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม?​ วันนี้เราจะมาให้คำตอบอย่างละเอียดกัน พร้อมด้วยปริมาณที่คุณแม่ทานวิตามินซีได้ อาหารที่มีวิตามินซี และข้อควรระวังค่ะ

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม?​

คนท้องสามารถกินวิตามินซีได้ค่ะ แต่จะต้องระวังเรื่องปริมาณในการทานไม่ให้มากเกินไป ทาง WHO บอกเอาไว้ว่าไม่พบว่าการทาน Vitamin C ส่งผลกับ ทารกคลอดก่อนกำหนด,​ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์, ภาวะความดันโลหิตสูงที่จำเพาะกับการตั้งครรภ์, ทารกเสียชีวิตตอนคลอด, ทารกเสียชีวิตในระยะแรกเกิด หรือ ทารกโตช้าในครรภ์

ดังนั้นทางองค์การอนามัยโลกเลยได้สรุปไว้ว่า ไม่ได้พบอันตรายแต่ก็ไม่ได้บอกว่าการทานวิตามินซีเสริมนั้นจำเป็นสำหรับคุณแม่ค่ะ

วิตามินซีมีประโยชน์สำหรับคุณแม่และลูกอย่างไร?

งานวิจัยจาก World Health Organization พบว่า การทานวิตามินซี และวิตามินอี เสริมในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยลดภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนดได้ค่ะ

นอกจากนี้การทานวิตามินซี ยังจำเป็นมากๆ สำหรับคุณแม่และลูกในครรภ์ เพราะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สร้างกระดูกและฟันให้ลูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ดูดซับธาตุเหล็กได้ดีขึ้นค่ะ

ทานวิตามินซีในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัยสำหรับคุณแม่และลูก?

ปริมาณการทานวิตามินซีที่แนะนำสำหรับคุณแม่ จะแบ่งตามช่วงอายุดังนี้ค่ะ

ปริมาณวิตามินที่ทานระหว่างตั้งครรภ์

  • คุณแม่อายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า: ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมต่อวัน
  • คุณแม่ที่อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป: ไม่เกิน 85 มิลลิกรัมต่อวัน

ปริมาณวิตามินซีที่ทานได้หลังคลอดระหว่างให้นมลูก

  • คุณแม่อายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า: ไม่เกิน 115 มิลลิกรัมต่อวัน
  • คุณแม่ที่อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป: ไม่เกิน 120 มิลลิกรัมต่อวัน

คุณแม่จำเป็นต้องทานวิตามิน C เสริมระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่?

การทานวิตามินเสริมนั้น ไม่จำเป็น เพราะว่าคุณแม่สามารถได้รับวิตามินซีที่เพียงพอ จากการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี และมีวิตามินซี อยู่แล้วค่ะ

กินวิตามินซีมากเกินไป ส่งผลเสียอะไรบ้าง?

การทานวิตามินซีมากเกินไป อาจจะส่งผลให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติ อาจจะมีอาการปวดบิดในท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ ตัวเหลือง แพ้แดด ผื่นคัน ปวดหัว อารมณ์แปรปรวน หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ค่ะ

สำหรับลูกน้อย การทานวิตามินซีมากเกินไปอาจจะทำให้ตัวอ่อนผิดปกติหรือเกิดการแท้งได้ค่ะ ดังนั้นให้ระวังอย่าทานวิตามินซีเกินปริมาณที่แนะนำนะคะ หรือถ้าไม่แน่ใจ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็เป็นทางที่ปลอดภัยที่สุดค่ะ

อาหารที่มีวิตามินซี

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้ลูกและคุณแม่ได้รับวิตามินครบถ้วนในแต่ละวันแล้วค่ะ ลองมาดูกันว่าอาหารอะไรบ้างที่มีวิตามินซีสูง แล้วมีปริมาณเท่าไหร่กันนะ

อาหารที่มี vitamin c สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
อาหารปริมาณวิตามิน C ต่อ การทาน 100 กรัม
ฝรั่ง228mg
กีวี่93mg
พริกหยวก128mg
สตรอเบอรี่59mg
ส้ม53mg
มะละกอ61mg
บล็อกโคลี่89mg
มะเขือเทศ23mg
คะน้า18mg
มัลเบอรี่36mg

สำหรับคุณแม่ที่ไม่มีเวลาว่างทานอาหารเยอะ สามารถใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องดื่มบำรุงน้ำนม Mommylicious Juice สูตร น้ำมัลเบอร์รี่ผสมขิง ที่เต็มไปด้วยวิตามินซี เหมาะกับแม่ที่แพ้ท้อง และคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการเพิ่มวิตามินและ Antioxidant ช่วยให้น้ำนมแม่ไหลเวียนดี เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ฟื้นฟูพลังงานให้คุณแม่มือใหม่ และบำรุงสุขภาพผิวด้วยค่ะ

น้ำมัลเบอร์รี่ผสมขิง mommylicious juice
น้ำมัลเบอร์รี่ผสมขิง Mommylicious Juice

กินวิตามิน C เวลาไหนดีที่สุด?

ถ้าต้องการทานวิตามินเสริมจริงๆ การทานวิตามินให้ถูกเวลาก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซับวิตามินได้ดีขึ้นค่ะ วิตามินซีเป็นวิตามินประเภทที่ละลายในน้ำ ไม่ใช่ไขมัน ดังนั้นการทานวิตามินซีในช่วงเช้าหลังตื่นนอน ก่อนอาหาร 30 นาที หรือหลังอาหาร 2 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีที่สุดค่ะ

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม?

คนท้องทานวิตามินซีได้ค่ะ แต่ปริมาณสำคัญมากๆ เพราะการกินวิตามินซีมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดการแท้งได้

จำเป็นต้องกินวิตามินซีเสริม ระหว่างตั้งครรภ์หรือเปล่า?

ในอาหารปกติเช่น ฝรั่ง มะละกอ ส้ม บล็อคโคลี่ จะมีวิตามินซีเพียงพออยู่แล้ว การเลือกทานอาหารที่ดีนั้นเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินซีเสริมค่ะ

กินวิตามินซีตอนท้องปริมาณเท่าไหร่ถึงปลอดภัย?

สำหรับคุณแม่อายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า: ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมต่อวัน
คุณแม่ที่อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป: ไม่เกิน 85 มิลลิกรัมต่อวัน

One response to “คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม? ทานวิตามินระหว่างตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย”

Leave a Reply