fbpx

นวดทารก อย่างปลอดภัย กระตุ้นพัฒนาการอย่างถูกวิธี

Parents massaging baby's feet

หลังจากที่เรามีการแนะนำการนวดเพื่อกระตุ้นน้ำนมสำหรับคุณแม่ไปแล้ว วันนี้เราจะพาคุณแม่มาดูการนวดทารก (Infant Massage) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีการกระตุ้นเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก และ การวิจัยยังพบว่าการนวดทารก ช่วยสร้างความผูกพันของแม่และเด็กได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาทำเสนอวิธีการนวดทารกแบบง่ายๆ ทั้งข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังของการนวดต่างๆ ด้วย

การนวดทารกมีประโยชน์อย่างไร?

  • กระตุ้นพัฒนาการ เด็กวัยแรกเกิดนั้นยังมีระบบการทำงานของร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ การนวดคลึงเบาๆ ทั้งนวดลำตัว นวดหน้าท้อง นวดฝ่ามือ นวดฝ่าเท้า จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดของทารก ทำงานได้ดีขึ้น 
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายทารก เมื่อระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กก็จะพัฒนาตามไปด้วย
  • เสริมการเรียนรู้ จากการวิจัยพบว่าทารกที่ได้รับการสัมผัสร่างกายบ่อยๆ จะมีอารมณ์ที่ดีขึ้น มีอาการตื่นตระหนกน้อยลง มีการตอบสนองต่างๆ ดีขึ้น
  • ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทารกที่ได้รับการนวด จะมีการย่อยอาหาร การเรอ การขับถ่ายที่ดีกว่าเดิม

เริ่มนวดทารกได้เมื่อไหร่?

การนวดทารกสามารถเริ่มได้ทันที แต่สำหรับการนวดกดและลงแรงจะเริ่มได้หลังจากเด็กคลอดมา 3 – 4 สัปดาห์เป็นต้นไป เพราะในช่วงแรกคลอดนั้น ข้อต่อและกระดูกของทารกยังไม่แข็งแรงพอ การนวดหรือกดแรงเกินไป อาจเกิดอันตรายขึ้นกับร่างกายของเด็ก

นวดทารกต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

วิธีการนวดทารก

เริ่มต้นให้คุณพ่อหรือคุณแม่ล้างมือในน้ำอุ่น เพื่อปรับอุณหภูมิของมือให้เข้ากับทารก ความอุ่นจะช่วยให้ทารกสบายตัว จากนั้นใช้เบบี้ออยล์เล็กน้อย ชโลมลงบนฝ่ามือเพื่อเตรียมพร้อมนวดส่วนต่างๆ ของร่างกายทารก

นวดฝ่าเท้า

เริ่มต้นการนวดจาก การนวดฝ่าเท้า โดยการยกขาทารกขึ้น ประคองเท้าไว้แล้วค่อยๆ ใช้มือกด นวด เบาๆ ไล่ลงมาจากต้นขา จนถึงข้อเท้า นวดอย่างอ่อนโยนและเป็นจังหวะ

Parents massaging baby's feet

นวดหน้าท้อง

ใช้ฝ่ามือค่อยๆ คลึงเบาๆ วาดเป็นรูปหัวใจไล่จากบนลงล่างอย่างช้าๆ ทำซ้ำจุดเดิมประมาณ 3-5 รอบ ขึ้นอยู่กับความสบายตัวของลูกน้อย

นวดแขนและนวดฝ่ามือ

เริ่มจากการยกแขนทารกขึ้น นวดไล่จากข้างลำตัวขึ้นมา คลึงเบาๆ ช่วงรักแร้ และกดเบาๆ ไล่มาจนถึงฝ่ามือ การนวดแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลืองของเด็กได้ด้วย ทำแบบนี้ 3 รอบ กับช่วงแขนทั้ง 2 ข้าง

Massage baby hand

นวดหัวและใบหน้า

เริ่มจากการคลึงเส้นเครียดตามคิ้ว ไล่ไปจนถึงช่วงกลางกระหม่อม คลึงเบาๆ บริเวณหว่างคิ้ว และค่อยๆ ลูบไล้ขึ้นไป การนวดหัวจะช่วยผ่อนคลายทารกได้ดีมาก สามารถนวดซ้ำได้แต่ไม่ควรเกิน 6 รอบ

เทคนิคการนวดทารกแบบอื่นๆ

การนวดท้อง ให้ทารกถ่าย

ทารกนั้นยังมีระบบขับถ่ายที่ไม่สมบูรณ์ บางครั้งทำให้ทารกท้องผูก การนวดท้องให้ทารกถ่ายนั้น จะมีขั้นตอนง่ายๆ คือการคลึง หมุนและกดไล่ ในช่วงท้อง ไล่ระดับลงมา เพื่อช่วยขับลมและช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

 การนวดผ่อนคลาย สำหรับทารก

วัยทารก มีการแสดงออกทางอารมณ์ที่ชัดเจน บางครั้ง ทารกหายใจแรง ร้องไห้ ดิ้นขัด อาจเป็นการส่งสัญญาณความเครียดของทารก การนวดคลายเครียด ช่วยให้ เด็กทารกอารมณ์ดีขึ้นได้ หลักๆ คือการนวดแบบลูบไล้ทั้งตัว ด้วยความเร็วปานกลาง ทำต่อเนื่อง 2-4 นาที

ข้อควรระวังในการนวดทารก

  • ห้ามนวดหลังจากทารกรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ เพราะจะทำให้ลำสัก อาเจียนและเกิดอันตรายกับเด็กได้ 
  • ระวังเรื่องแรงในการบีบ คลึงและกดลงน้ำหนัก เพราะผิวของทารกยังบอบบางมาก การกดลงน้ำหนักมากเกินไป จะทำให้รู้สึกระคายเคืองและไม่สบายตัวได้
  • หมั่นสังเกตอาการตอบสนองของทารก หากทารกมีอาการไม่ชอบ เกร็งแขน พยายามขัดขืน ให้ปล่อยทารกก่อนและปรับให้อารมณ์ดี จึงค่อยเริ่มนวดต่อ

เพราะการนวด ก็เป็นอีกหนึ่งภาษากายของการบอกรักลูก ที่ให้คุณพ่อ/คุณแม่ ได้สื่อสารให้กับลูกน้อยของคุณได้รับรู้ ให้การนวดเป็นอีกหนึ่งการเสริมพัฒนาการของทารกที่ทำง่ายและทำได้ตลอดค่ะ เครื่องดื่มบำรุงน้ำนม Mommylicious Juice ขอเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความผูกพันระหว่างคุณแม่และเจ้าตัวน้อยนะคะ 🙂

Leave a Reply